THONG KE TINH HINH GIAI QUYET HO SO MOT CUA

Tất cả các ngày

Your IP: 107.21.169.9
2018-12-19 16:32

Trên địa bàn xã Trung Hòa (Tân Lạc) có 6 công trình nước sạch được Nhà nước hỗ trợ xây dựng thuộc các chương trình, dự án lồng ghép nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên hiện nay chỉ còn 2 công trình nước sạch hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, trên 200 hộ dân thuộc các xóm: Thung, Ong, Đậy… luôn sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.

lg

Hệ thống dẫn nước bằng khe núi, đá không đảm bảo vệ sinh. Ảnh chụp tại xóm Ong, xã Trung Hòa (Tân Lạc).

Tìm hiểu thực tế tại xóm Ong, khu vực có trên 60 hộ dân luôn sống trong tình trạng "khát nước” sinh hoạt quanh năm. Theo quan sát của chúng tôi, công trình nước sạch tại đây đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Các bể chứa nước đều cạn kiệt, rêu phủ kín. Bà Bùi Thị Ben ở xóm Ong cho biết: "Tại nơi chúng tôi sinh sống không thể đào được giếng do địa hình đa phần là đồi, núi cao, khan hiếm mạch nước ngầm. Chính vì vậy, trong nhiều năm trở lại đây, các hộ dân nơi đây thường xuyên sống trong tình trạng thiếu nước. Ngày nào cũng vậy, chúng tôi phải đi gánh nước về nhà để phục vụ sinh hoạt”.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô không chỉ tại xóm Ong mà còn là nỗi lo thường trực của các hộ dân sinh sống tại các xóm Thung, Đậy… Trao đổi với chúng tôi về thực trạng này, đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết: "Một trong những nguyên nhân dẫn đến người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng vào mùa khô là bởi địa hình chủ yếu là núi, đá nên không thể đào được giếng khoan. Theo khảo sát, trên địa bàn xã chỉ có thể khoan giếng tại xóm Tầm, Đậy. Để kịp thời giúp người dân được sử dụng nước sinh hoạt, Nhà nước đã hỗ trợ xây dựng các công trình nước sạch. Trong đó, nguồn nước chủ yếu được dẫn từ các khe núi và được tích tại các bể chứa nước. Tuy nhiên hiện nay, các công trình nước sạch đã hư hỏng, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vào mùa khô, tức là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, tùy theo thời tiết từng năm.

Để khắc phục thực trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, các hộ dân trên địa bàn phải vận chuyển nước từ các bể chứa về nhà để sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, có những gia đình phải đi hơn 1 km để kéo nước về nhà sử dụng. Các cơ quan, trường học trên địa bàn nằm trong khu vực thiếu nước cũng thường xuyên phải huy động cán bộ, giáo viên vận chuyển nước về bể chứa để sử dụng.

Bên cạnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, các công trình nước sạch hiện còn hoạt động cũng đã hư hỏng, xuống cấp. Đa số bể chứa nước đặt tại các xóm đều không có nắp đậy. Đường dẫn nước từ trên khe núi về bể chứa không đảm bảo vệ sinh. Tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và da liễu. ông Bùi Văn Nọi, xóm Ong trăn trở: "Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xóm đạt 7 triệu đồng/năm. Trong khi đó, chi phí để khoan giếng mất trên 20 triệu đồng, chưa bao gồm các thiết bị bơm, dẫn nước. Chính vì vậy, mặc dù biết nguồn nước không đảm bảo vệ sinh nhưng chúng tôi vẫn phải sử dụng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình”.

"Trong thời gian tới, chính quyền xã Trung Hòa tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn các mạch nước ngầm hiện có. Ngoài ra, xã mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ xây dựng các công trình nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng và bảo vệ sức khỏe người dân. Qua đó tạo điều kiện giúp người dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống” - đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Theo baohoabinh.com.vn

Công văn số 2041/SYT-NVD; V/v đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm

Công văn số 1982/SYT-TCCB; V/v báo cáo kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2016

left4b